SELECT MENU

8 mẹo hay giúp bạn qua cơn đột quỵ

128 - Tin tức -
Cơn đột quỵ (còn gọi là tai bệnh tai biến mạch máu não) là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết trong não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng thường gặp nhất. Cứ 3 bệnh nhân bị đột quỵ thì sẽ có 2 người mắc đột quỵ thiếu máu não. Sau đây Javilink chia sẽ 8 mẹo để nhận biết và phòng bệnh đột quỵ.

khi bị đột quỵ nên đến bệnh viện sớm nhất.

1 – Những biểu hiện nhận biết sớm nhất: Méo miệng, là biểu hiện rõ ràng nhất . Sau đó đến yếu liệt tay chân, có thể kiểm tra bằng cách giơ hai tay, hai chân lên cao. Ngôn ngữ nói bất thường, giọng bị đơ đớ. Đưa ngay người bị đột quỵ đến ngay bệnh viện để có điều kịp thời, tránh những hậu quả khó lường. 2 – Chủ quan với cơn thiếu máu não thoáng qua. Trong nhiều trường hợp, người có triệu chứng đột quỵ “thoáng qua”, khoảng một giờ sau đó giảm dần. Nhưng không vì vậy mà cho rằng sức khỏe của mình đã ổn. Vì sự tắc nghẽn mạch máu nhỏ sẽ khiến một phần nhỏ mô não bị thiếu máu tạm thời và sớm được phục hồi. Nhờ cục máu đông tự vỡ (do kích thước nhỏ), hoặc mô não có thể nhận được dòng máu từ một nhánh mạch máu cạnh bên. Cứ 10 bệnh nhân có cơn thiếu máu não “thoáng qua” thì sẽ có 1 người xuất hiện đột quỵ trong một tuần tiếp theo. 3 – Xác định được ời gian bắt đầu bệnh tái phát. Và giữ bệnh nhân nằm yên, tránh bị té ngã, sau đó cho bệnh nhân gối đầu cao khoảng 30 độ.

4 – Đưa bệnh nhân đến ngay các bệnh viện có thể can thiệp đột quỵ não cấp tính để được điều trị kịp thời.

5 – Nếu người bệnh bị lơ mơ, hôn mê: cần xem bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay đã ngừng thở. Nếu người bệnh ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo. Vì cấp cứu hô hấp là việc đầu tiên phải làm để đảm bảo đủ oxy có thể đưa lên não và tim.. 6 – “Thời gian vàng” để cấp cứu tính từ triệu chứng khởi phát cơn đột quỵ là trước sáu giờ. Thời gian tốt nhất và ít triệu chứng sảy ra là ba giờ sau khi xảy ra cơn đột quỵ. Với sự tiến bộ của y học, ngày nay người ta có thể dùng thuốc làm tan cục máu đông gây ra tắc mạch máu não. Tuy nhiên, nó chỉ được dùng cho những người bệnh đến viện sớm. Trong vòng bốn giờ sau khi khởi phát bệnh. Từ 4-6 giờ áp dụng thông mạch bằng dụng cụ rút huyết khối trong não. Nếu muộn hơn, không còn thông mạch được nữa thì việc điều trị rất khó khăn dẫn đến khả năng bị liệt rất cao. Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. 7 – Tuyệt đối không chờ đợi với hi vọng cơn đột quỵ sẽ qua đi. Hay cho người bệnh uống thuốc linh tinh như hạ huyết áp là tự hại người thân… Theo các bác sĩ, khi người bệnh có các dấu hiệu nghi bị đột quỵ. Cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế càng nhanh càng tốt. 8 – Đột quỵ thiếu máu não hiện có thể điều trị nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời. Khi thấy người nhà có dấu hiệu của đột quỵ, việc cần làm của người thân là gọi ngay cấp cứu gần nhất.

Những điều không nên làm khi bị đột quỵ

1 – Không được phép tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là bấm huyệt, châm cứu, cạo gió,r… Vì những động tác này có thể làm chậm trễ việc điều trị, khiến người bệnh càng nặng hơn. 2 – Không được cho người bệnh ăn uống để đề phòng nôn ói. Trào ngược thức ăn vào đường thở khiến người bệnh khó thở. 3 – Không tự ý dùng các loại thuốc hạ huyết áp hay ngậm thuốc huyết áp dưới lưỡi. Bởi vì đột quỵ có hai dạng đột quỵ do thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Nếu bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu thì khi ngậm thuốc dưới lưỡi sẽ làm tuột huyết áp. Các tĩnh mạch càng thiếu máu trầm trọng, khiến nguy cơ tử vong hơn. Ngoài ra, làm tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ. Nhưng nó là sự ảnh hưởng của một quá trình dài. Ở thời điểm đột quỵ do tắc mạch máu thì cơ thể sẽ tự động tăng huyết áp để “khơi thông” dòng máu tắc nghẽn. Nếu uống thuốc hạ huyết áp vào thời điểm này sẽ đi ngược cơ chế tự nhiên của cơ thể và làm mất thêm thời gian của người bệnh. >>Tuổi già – vấn đề nóng trong xã hội. >>3 bài tập buổi sáng cho người cao tuổi.

Bài viết liên quan

Chăm sóc khách hàng

    Đăng ký nhận tư vấn

    Để nhận được thông tin tư vấn từ JAVILINK, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0333 096 388 hoặc điền nội dung vào Form liên hệ dưới đây. Xin cảm ơn!

    Dịch vụ cần tư vấn