SELECT MENU

Đưa bố mẹ già vào viện dưỡng lão có phải là bất hiếu?

270 - Tin tức -

Việc đưa người già vào viện dưỡng lão vẫn đang còn nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người còn giữ quan niệm đưa bố mẹ già vào viện dưỡng lão là một điều bất hiếu. Cuộc sống của người cao tuổi tại trung tâm dưỡng lão có nhiều thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình sinh hoạt của họ cũng có nhiều chuyện “dở khóc, dở cười”.

Các gia đình nếu có thể hãy tự chăm sóc bố mẹ già. Bởi vì dù thế nào chăng nữa thì bản chất thói quen của những người phương Đông là bố mẹ thích được gần con cái hơn.

Tuy nhiên, “chữ hiếu” bây giờ đã được thay đổi. Tức là “có hiếu” không đồng nghĩa với việc luôn giữ bố mẹ ở bên cạnh mình mà là tôn trọng và làm theo ý muốn của bố mẹ. Nếu như bố mẹ muốn ở nhà thì nên để ông bà ở nhà, còn nếu bố mẹ muốn đi viện dưỡng lão thì nên đưa ông bà đến viện dưỡng lão..

Với những trường hợp mà các gia đình không có thời gian, đi làm bận rộn và không có kỹ năng chăm sóc người già. Nhất là khi các cụ bị ốm bệnh thì nên đưa các cụ vào trung tâm dưỡng lão. Bởi tại đây sẽ có các điều dưỡng, những người có chuyên môn và bằng cấp về chăm sóc người cao tuổi. Mặt khác, tại trung tâm dưỡng lão có nhiều cụ già, họ có thể làm bạn, nói những câu chuyện ngày xưa và chia sẻ cùng nhau. Đó cũng là một điều thuận lợi.

Thưa bà, hiện nay, những nhóm người cao tuổi nào thường được gửi chăm sóc tại các viện dưỡng lão?

– Hiện có 3 nhóm người già vào các viện dưỡng lão. Nhóm thứ nhất là các cụ già thích và chủ động vào viện dưỡng lão, không muốn làm phiền tới các con, muốn được làm bạn cùng những người cao tuổi nên đề xuất vào đây.

Nhóm thứ 2 là các cụ vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn nhưng phải ở nhà một mình, các con đề xuất các cụ vào các viện dưỡng lão.

Nhóm thứ 3 là các cụ có vấn đề về sức khỏe, có thể mắc một số bệnh mãn tính, có những trường hợp bị lẫn, con cái khó chăm sóc tốt nhất cho bố mẹ nên đưa vào viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn. Đây là nhóm được đưa vào viện dưỡng lão nhiều nhất.

Vào viện dưỡng lão, người già có cảm thấy cô đơn khi xa gia đình?

Người già thường cảm thấy mình cô đơn khi không có con cháu hỏi han, quan tâm mỗi ngày. Đây là tâm lý chung mà người già thường gặp phải khi con cháu quá bận lo toan công việc, không ai bên cạnh mình. Cũng từ đây, những người cao tuổi thường sống trong tâm trạng buồn tủi và suy nghĩ nhiều dẫn đến suy nhược và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách duy nhất để hạn chế được tình trạng này không đâu khác ngoài những lời hỏi han, quan tâm từ phía những người xung quanh. Tại các trung tâm dưỡng lão, điều dưỡng viên được đào tạo để chăm sóc người cao tuổi nên mọi thứ sẽ tốt cho các cụ hơn.

Ban đầu nhiều cụ vào các trung tâm dưỡng lão đều nhớ nhà và chỉ muốn về. Do vậy bước đầu khi các cụ vào viện, các điều dưỡng thường xuyên phải hỏi han, trò chuyện trong tâm thế là người thân, người nhà. Như vậy, họ sẽ cảm thấy không còn cô đơn nữa.

Bài viết liên quan

Chăm sóc khách hàng

    Đăng ký nhận tư vấn

    Để nhận được thông tin tư vấn từ JAVILINK, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0333 096 388 hoặc điền nội dung vào Form liên hệ dưới đây. Xin cảm ơn!

    Dịch vụ cần tư vấn