SELECT MENU

Những điều lưu ý khi chăm sóc người già

120 - Tin tức -
KHI TUỔI CÀNG CAO CON NGƯỜI PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE CŨNG NHƯ CHĂM SÓC TÂM LÝ. VÌ VẬY VIỆC CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM, CHÚ TRỌNG. DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ LƯU Ý GIÚP VIỆC CHĂM SÓC TRỞ NÊN DỄ, VÀ TỐT HƠN. ĐẢM BẢO NGƯỜI THÂN CÓ THỂ HƯỞNG THỤ TUỔI GIÀ HẠNH PHÚC NHẤT.

1. Ăn uống bất thường

Cảm giác ở lưỡi của người cao tuổi bị giảm đi, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng giảm đáng kể. Khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và kém ngon hơn hẳn. Đối với những cụ trên 70 tuổi, các chân răng bắt đầu yếu. Cơ xương hàm teo khiến việc nhai nuốt gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy không nên xem vấn đề này là bình thường mà phải quan tâm đến chế độ ăn uống nhiều hơn để đảm bảo về mặt đầy đủ chất dinh dưỡng. Đầu tiên, bạn cần đa dạng hóa món ăn cũng như chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ. Để người già có đủ chất dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hóa, hấp thụ. Thức ăn dành cho người già cần phải mềm dễ nhai, dễ tiêu hóa. Không có nhiều dầu mỡ thay vào đó là sử dụng dầu thực vật. Làm tăng cường các loại rau củ quả. Ngoài ra đối với việc chăm sóc người già cần đảm bảo người già được bổ sung đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng cần thiết. Có thể chủ động cho uống 1 – 2 ly sữa dành cho người cao tuổi mỗi ngày.
2. Không khám bác sỹ định kỳ.
Khi về già, các cơ quan của cơ thể bắt đầu lão hóa mạnh. Sức đề kháng của cơ thể bắt đầu giảm xuống thấp, các bệnh về xương khớp, loãng xương, tim mạch, huyết áp, tai biến,… luôn tiềm ẩn phát sinh gây hại cho sức khỏe tuổi già.. Vì thế, đừng để những căn bệnh này bộc phát mới đi đến bệnh viện. Hãy đưa ông bà, cha mẹ hoặc những người lớn tuổi trong gia đình đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ từ 3-6 tháng một lần tại những cơ sở y tế uy tín. Việc làm này sẽ đảm bảo rằng chúng ta luôn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Từ đó có những định hướng điều trị hay điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì sức khỏe cũng như chăm sóc người cao tuổi một cách tốt nhất.
3. Không để người già bị tủi thân.
Do thay đổi về thể chất và tâm lý, người cao tuổi có thể mất đi một số khả năng tự chăm sóc bản thân. Điều này khiến không ít người rơi vào tình trạng lo lắng quá độ. Lúc nào cũng đòi hỏi con cái ở cạnh để được chăm sóc, hoặc trở nên khó chịu, dễ cáu gắt. Đồng thời, đa phần người cao tuổi khó hòa nhập với cuộc sống. Năng động của những người trẻ trong gia đình nên dễ cảm thấy cô đơn. Vì thế khi chăm sóc người già nên đặc biệt lưu ý: tạo cho người già tâm lý được gần gũi và sẻ chia khi ở cùng con cháu. Đặc biệt đối với những người ngoài 70 họ thường có mong muốn về thăm quê hương. Vì vậy bạn nên khuyến khích, tạo điều kiện cho họ thực hiện mong ước của mình hoặc dành thời gian tổ chức những chuyến đi cùng gia đình.
3. Chăm sóc bản thân trước khi chăm sóc người khác.
Việc chăm sóc người người cao tuổi gặp một số khó khăn trong việc sắp xếp thời gian chăm sóc cho bản thân mình. Chính vì vậy, để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh chăm sóc những người thân yêu. Cũng như khiến họ luôn cảm thấy lạc quan vui vẻ. Người chăm sóc cần tự chăm sóc bản thân mình trước. Những vấn đề cần đặc biệt lưu ý đối với những người chăm sóc là nên có chế độ ăn uống hợp lý. Chia sẻ công việc với những người xung quanh. Cung cấp lượng nước cần thiết mỗi ngày cũng như đảm bảo bản thân cũng có những khoảng thời gian riêng để giải trí. Xem thêm: >>3 bài tập buổi sáng cho người cao tuổi. >>Tuổi già – vấn đề nóng trong xã hội.

Bài viết liên quan

Chăm sóc khách hàng

    Đăng ký nhận tư vấn

    Để nhận được thông tin tư vấn từ JAVILINK, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0333 096 388 hoặc điền nội dung vào Form liên hệ dưới đây. Xin cảm ơn!

    Dịch vụ cần tư vấn