SELECT MENU

Tuổi già – vấn đề nóng trong xã hội hiện đại

250 - Tin tức -
Khi giới trẻ vì gánh nặng mưu sinh chấp nhận đánh đổi cuộc sống tự do. Để người già một mình ở nhà dẫn đến tình trạng cô đơn không ai chăm sóc. Tuổi già họ bắt đầu học sử dụng mạng xã hổi để đáp ứng nhu cầu mong muốn được trò chuyện với con cái nhiều hơn.
Con cái đi du học hay đi làm việc ở thành phố khác đã trở nên phổ biến vào những năm gần đây. May mắn nhờ có internet và sự phát triển của khoa học công nghệ. Nhiều người chúng ta tin rằng có thể rút ngắn địa lý. Người già bắt đầu thay đổi những thói quen thường ngày thay vì thường xuyên nghe đài. Họ bắt đầu học cách sử dụng email, facebook, viber, zalo. Họ học rất nhanh vì có mục đích muốn được nói chuyện và được kết nối với con cái nhiều hơn.
Điều đó đồng nghĩa khi con cái đã trưởng thành họ phải đi mưu sinh ở xa. Bố mẹ họ bắt đầu già theo từng ngày trong sự cô đơn có một mình. Niềm vui trong ngày của họ là được nói chuyện với con cái khi rảnh rỗi. Câu chuyện chỉ kéo dài 15 phút nhưng như vậy đã làm cho họ cảm thấy dễ chịu và bớt cô đơn hơn.

Người già học chơi facebook.

Hiện nay, số lượng người cao tuổi tham gia vào mạng xã hội Facebook tăng cao. Nhiều bậc phụ huynh đã tiếp cận với mạng xã hội họ tìm được sự vui vẻ trên đấy.
Họ lên mạng xem phim, đọc báo, lướt Facebook, chia sẻ thông tin, bình luận và trò chuyện với bạn bè… Đó là một cách để người cao tuổi bắt kịp thời đại. Tìm lại niềm vui khi tuổi già và quan trọng hơn là để cảm thấy mình bớt đi sự cô đơn. Ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn cuộc sống cơ đơn, độc lập. Họ thậm chí thấy mệt mỏi với sự quan tâm thái quá của bố mẹ. Sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội cũng dẫn đến phân cách trong cuộc sống cha mẹ và con cái. Từ ngữ “lão hoá thành công” dùng để chỉ người cao tuổi vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Như sinh hoạt cộng đồng, đi dạo, đi du lịch hay tụ tập trò chuyện tâm sự cùng bạn bè. Trong khi đó, lại có những người cao tuổi theo xu hướng sống một mình lặng lẽ. Họ thậm chí không rời khỏi nhà và hạn chế giao tiếp trong xã hội.

Tuổi già có thật sự cô đơn?

Về mặt xã hội, khi sống một mình được coi là trạng thái tiêu cực. Nhưng đôi khi người già không còn nhận ra là mình bị cô đơn, họ hài lòng với cuộc sống lặng lẽ như vậy.
Sự phát triển của cách mạng công nghệ khiến việc kết nối với xã hội trở nên dễ dàng hơn. Nhưng việc tiếp xúc sử dụng các thiết bị điện tử quá đó sẽ không tốt đến sức khoẻ của người già. Như giảm thị giác, đau mắt, chóng mặt, mệt mỏi, lười vận động… Kết luận: Một trong những lời khuyên dành cho thế hệ trẻ là hãy quan tâm và trò chuyện với bố mẹ, ông bà của bạn nhiều hơn. Bởi vì trong khi bạn bận rộn với hàng trăm nghìn công việc. Thì bố mẹ luôn lặng lẽ chờ đợi cả ngày mong bóng con về. Bởi chỉ mất vài giây để bạn nói yêu một ai đó. Nhưng sẽ phải mất cả đời để chứng minh được bạn yêu họ nhường nào. >>Những điều bạn cần làm cho cha mẹ. >>Virus corona hay tấn công người già.

Bài viết liên quan

Chăm sóc khách hàng

    Đăng ký nhận tư vấn

    Để nhận được thông tin tư vấn từ JAVILINK, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0333 096 388 hoặc điền nội dung vào Form liên hệ dưới đây. Xin cảm ơn!

    Dịch vụ cần tư vấn